Kiến thức SEO

Kinh Doanh Trên Online Có Phải Ngày Càng Gặp Nhiều Khó Khăn?

(ngày đăng: 02/06/2018 - Số lần xem: 3.611)

Để bán hàng trên mạng xã hội, thông thường người ta tận dụng thương hiệu và mối quan hệ cá nhân. Bạn có thể thấy các cô gái xinh đẹp hay chụp ảnh tự sướng, sau đó sẽ là dùng thử quần áo, mỹ phẩm để đi chơi, sinh hoạt, mục đích là để nhiều người biết đến mình để bán hàng. Như vậy vấn đề đặt ra là người bán hàng online trên mạng xã hội phải luôn luôn thu hút nhiều người biết và quan tâm đến mình. Người có nhiều kinh nghiệm bán hàng online sẽ làm công việc này rất tốt, nhưng không phải ai cũng biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình.

Bán hàng online ngày càng khó phải không?

 

Một lẽ thông thường, nơi nào tụ tập đông người, nơi đó sẽ diễn ra các hoạt động buôn bán. Trước đây, mọi người hay vào các trang rao vặt, diễn đàn mua bán để tìm kiếm thông tin. Sau đó, khi mọi người đã dần có thói quen truy cập bằng điện thoại, cùng với sự ra đời của mạng xã hội Facebook, zalo …thì việc mua bán online lại dễ dàng hơn bao giờ hết. Kết quả nảy sinh thực trạng các bạn trẻ lao vào với suy nghĩ “ tôi không cần đi học nữa, chỉ cần ở nhà tìm nguồn hàng tốt và đưa lên mạng xã hội bán” Lúc đầu có vẻ rất thuận lợi, nhưng về sau, người khác thấy bạn bán được, họ cũng nhập hàng về bán y như bạn.

 

Thị trường lúc này bắt đầu bị “nát” bởi lẽ ai nào cũng bán sản phẩm như nhau, hình ảnh như nhau, cách làm như nhau. Có nghĩa là tình hình chung của các bạn trẻ là thấy một cộng đồng đã có sẵn và nhảy vào bán chứ họ không xây dựng cộng đồng cho riêng họ. Thị trường có nhiều người bán, cạnh tranh cao thì việc mua bán online khó khăn là điều dễ hiểu. Sau đó, người mua thấy toàn cá nhân bán hàng, không bảo đảm chất lượng, không thương hiệu và cố tình đẩy lên mạng xã hội bán. Lúc này họ bắt đầu cảm thấy khó chịu.  Đây chính là lý do tại sao kinh doanh trên Facebook không còn dễ dàng như trước nữa. Vậy chúng ta sẽ tìm hiểu vào những chia sẻ sau đây:

 

1/ Người mua bán online cần làm gì?

 

Nhiệm vụ của người mua bán online thay vì làm việc cảm tính, tự phát, sử dụng những kênh có sẵn thì bạn sẽ phải tiến hành học tập để biết được:

 

 • Tổng quan internet marketing là gì?

 

 • Bao gồm những kênh nào?

 

 • Giá trị cốt lõi nằm ở đâu?

 

 • Tìm được sự khác biệt của sản phẩm và dịch vụ.

 

 • Xây dựng được hình ảnh và thương hiệu cá nhân

 

 • Các công cụ internet marketing là gì?

 

Chỉ có như vậy mới phát triển lâu dài và bền vững, lúc đấy nhiệm vụ của người mua bán online là phải tìm tòi, khám phá, mang lại lợi ích cho khách hàng chứ không phải dùng sản phẩm cố tình spam cho khách hàng rồi mong họ mua.

 

2/ Định hướng mua bán Online:

 

Hầu hết, ai cũng muốn làm chủ, việc kinh doanh trên mạng xã hội rất dễ dàng, đều suy nghĩ chỉ cần bỏ ra một ít vốn, một ít thời gian, buôn bán online và lấy về lợi nhuận. Nhưng thực chất, việc mua bán online không phải như vậy, tại vì thị trường luôn theo một chu kỳ: hình thành, bão hòa, cuối chu kỳ, luôn biến động không ngừng. Các chu kỳ đó là:

 

-Hình thành: Thị trường mới hình thành luôn có những khó khăn, những người tham gia đầu tiên luôn có những thành quả nhất định. Tuy nhiên, để đạt được những thành công đó, họ đã trải qua rất nhiều thử thách để khẳng định thương hiệu.

 

-Bão hòa: Lúc bạn thấy việc kinh doanh online dễ dàng hơn bao giờ hết cũng chính là lúc thị trường đã bão hòa, bởi lẽ những người sau thấy những người trước làm hiệu quả thì họ cũng muốn làm theo, thị trường bị rối loạn thông tin. Việc mua bán online tham gia dễ nhưng thành công khó.

 

Kinh doanh trên Internet là mỏ vàng cho bạn

 

-Cuối chu kỳ: Những người mua bán online nhỏ lẻ, không định hướng, tự phát, cảm tính sẽ chết dần. Chỉ những người buôn bán có đầu tư mới tồn tại được. Và cứ như vậy, chu kỳ cứ tiếp diễn không ngừng. Nhiều người vẫn còn không quan tâm đến sự vận hành chu kỳ trên thì hãy xem chừng mình có thể đi lạc. Thấu hiểu và vận dụng thì sẽ thành công hơn

 

3/ Xác định được lộ trình đi

 

Nếu bạn trẻ vẫn còn ý định nhập hàng về, đưa lên mạng xã hội và nghĩ đến lợi nhuận thì điều này là không thể. Ngay lúc này, ngay bây giờ, nếu bạn muốn kiếm tiền từ mỏ vàng internet, bạn phải xây dựng được cho mình định hướng sau đây:

 

 • Lợi ích sản phẩm bạn đem đến cho khách hàng là gì?

 

 • Giá trị cốt lõi bạn đem đến cho khách hàng là gì?

 

 • Làm thế nào để khác biệt với số còn lại?

 

 • Kỹ năng kinh doanh online bạn đã nắm hết chưa?

 

 • Tư duy mua bán online là gì?

 

Khi chưa trả lời được các câu hỏi trên, tuyệt đối đừng nghĩ đến chuyện mua bán online, vì sẽ rất khó để bạn thành công. Khi đã có câu trả lời, xuyên suốt quá trình kinh doanh. Có như vậy, công việc mua bán online mới hiệu quả và bền vững.

 

Mua bán online sẽ là phương pháp bạn trẻ làm giàu nhanh nhất, nhưng chỉ dành cho những ai hiểu rõ những gì mình đang làm. Bán hàng không phải là nhập hàng về bán mà chính là bạn làm cho sản phẩm đó trở nên khác biệt, người dùng yêu thích và muốn sở hữu nó. Chúc bạn thành công và theo đuổi đến tận cùng.

 

CHUYÊN GIA ERIC DOAN
Khởi nguồn từ niềm đam mê vô tận và ước mơ từ nhỏ, chuyên gia Eric Doan (SEO - Online Marketing) đã thành công rất nhiều dự án SEO lớn tại châu Âu và Việt Nam, xây dựng, triển khai chiến lược marketing tổng thể và phát triển thương hiệu số khắc sâu vào trái tim khách hàng. Học viện đào tạo KingWorld (Slogan: Tư duy không giới hạn). Chuyên đào tạo & xây dựng chiến lược SEO đỉnh cao thế giới tại Việt Nam. Eric Doan sống bằng niềm đam mê cháy bỏng với phương châm: Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ, “Dù khó khăn chông gai thì đừng từ bỏ ước mơ ấy”, chính là nguồn cảm hứng khơi gợi niềm đam mê cho hàng trăm học viên theo học tại Học viện KingWorld.
Eric Doan
ĐÀO TẠO TÀI NĂNG SEO KINGWORLD
VPĐD: 324/7 Hoàng Văn Thụ, P. 4, Q. Tân Bình, TPHCM (Ngay góc Út Tịch và Hoàng Văn Thụ)
Email: tuduyseokhacbiet@gmail.com
Website: tuduyseokhacbiet.artseed.vn

KHÓA HỌC BÍ QUYẾT CHIẾN LƯỢC TƯ DUY SEO KHÁC BIỆT

TƯ VẤN HỌC VIÊN